fbpx

5 สัญญาณอันตราย ที่บ่งบอกถึงอาการแพ้ยาสีฟัน

ยาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของเรามากที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะเราต้องใช้ทำความสะอาดฟันและช่องปากทุกวัน ทั้งเช้าและก่อนนอน แต่ทราบมั้ยว่าสารเคมีบางตัวที่เป็นส่วนผสมของยาสีฟันนั้น อาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น อาการมุมปากแห้งแตก ผื่นแพ้ ปากลอก อาการหอบหืด หรือแม้แต่เป็นต้นเหตุของมะเร็ง หากพบสัญญาณของอาการเหล่านี้ อาจเป็นได้ว่าคุณกำลังแพ้ยาสีฟัน

  1. อาการผื่นหรือสิวบริเวณรอบปากและคาง อาการนี้บ่งบอกได้ว่าคุณอาจจะกำลังแพ้ฟลูออไรด์ (Fluoride) เนื่องจากยาสีฟันมีโอกาสสัมผัสผิวบริเวณคางและรอบปากทุกวัน อาจทำให้ผิวบริเวณคางเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง เกิดรอยแดง หรือเป็นสิวได้
  2. อาการผิวแห้งคัน บริเวณมุมปาก หรือ อาการมุมของริมฝีปากแตก (Cheilitis) กำลังบ่งบอกว่าคุณอาจกำลังแพ้สารทำให้เกิดฟอง SLS (Sodium Lauryl Sulfate – โซเดียมลอริลซัลเฟต) ซึ่งบางครั้งหากมีอาการรุนแรง อาจมีอาการแสบร้อนได้
  3. สำหรับอาการระคายเคืองรอบปาก ปากดำ ปากลอก อาการผื่นแดงบวมรอบปาก อาการหอบหืด เป็นอาการที่เกิดจากการแพ้สารเคมีที่ใช้แต่งกลิ่นรสในยาสีฟัน โดยเฉพาะ กลิ่นชินนามอน (Cinnamal) เปบเปอร์มิ้นต์ (Peppermint) สเปียร์มิ้นต์ (Spearmint) และน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีผสมอยู่ในยาสีฟันแทบจะทุกยี่ห้อคิดเป็น 93% ของยาสีฟันที่มีขายในท้องตลาด
  4. หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าแพ้สารกลูเตน และกำลังมีอาการของโรคโซลิแอค (Celiac) หรือ ปฏิกิริยาแพ้ภูมิตนเอง หรือโรคลำไส้แปรปรวน แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลูเตนแล้วก็ตาม อาจสันนิษฐานได้ว่า ยาสีฟันที่คุณใช้อาจมีส่วนผสมของกลูเตนและเป็นต้นเหตุของอาการเหล่านี้ได้ แม้ว่ายาสีฟันทั่วไปจะไม่แสดงบนฉลากว่ามีกลูเตนเป็นส่วนผสมหลัก แต่กลูเตนอาจจะถูกปนเปื้อนเข้ามาระหว่างกระบวนการผลิตได้
  5. หากคุณมีอาการเยื่อบุช่องปากอักเสบ บวมแดง เหงือกบวม ระคายเคืองที่ปากและลิ้น อาจเกิดจากอาการแพ้ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ที่เป็นส่วนผสมในยาสีฟันเพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการเกิดการสะสมของคราบพลัค หรือ หากมีการผื่นแดง คุณอาจจะแพ้สารกันเสียในกลุ่มของพาราเบน Parabens ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเชื้อราและใช้กันอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันสหภาพยุโรปได้มีการประกาศปรับลดและจำกัดปริมาณการใช้ พาราเบน ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแล้ว เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

นอกจากนี้ยังมีสารเคมีบางตัวในยาสีฟันที่อาจไม่ได้ส่งผลต่อสุภาพทันที แต่เมื่อสะสมอยู่ในร่างกายเป็นระยะเวลายาวนานอาจทำให้ก่อปัญหาสุขภาพได้ เช่น ไตรโคซาน (Triclosan) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ต้านเชื้อแบคทีเรียและบางครั้งถูกใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟัน มีรายงานหลายชิ้นที่บ่งชี้ว่าสารไตรโครซานมีส่วนทำให้ต่อมฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ระบบการเจริญพันธุ์มีปัญหา ตลอดจนอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้มีคำสั่งห้ามใช้สารไตรโครซานในผลิตภัณฑ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบรับรองจาก FDA ก่อนการวางตลาดสหรัฐฯ

ดังนั้น หากคุณคิดว่ายาสีฟันอาจเป็นต้นตอของอาการแพ้ที่เกิดขึ้น ทางที่ดีที่สุดคือไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพื่อสุขภาพในช่องปากและสุขภาพที่ดีของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *