fbpx

SLS สารอันตรายที่แฝงในเครื่องสำอาง ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

ในชีวิตประจำวันของเรา มีการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดูแลความสะอาดของร่างกาย การใช้เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว รวมถึงการดูแลสุขภาพช่องปาก ด้วยยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก คุณทราบหรือไม่ว่า ? ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เราใช้กันอยู่นั้น มีส่วนประกอบของสารเคมีชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดอันตราย หรือระคายเคืองต่อผิวหนัง ดวงตา และส่งผลเสียในระยะยาว ต่อร่างกายของคุณได้

มาทำความรู้จักกับสารชนิดนี้กัน !!

สารเคมีดังกล่าวมีชื่อว่า สาร SLS หรือ โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) เป็นสารที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้เกิดฟอง ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และคราบไขมันให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น จึงถูกนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เรามักจะใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น แชมพู ,ครีมนวดผม ,สบู่เหลว ,คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง ,โฟมล้างหน้า รวมถึงยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก ในอุตสาหกรรมต่างประเทศ (หลายประเทศ) ได้มีการยกเลิกการใช้สารเคมีชนิดนี้แล้ว เนื่องจากผลการทดสอบคุณสมบัติเชิงการแพทย์ พบว่าสารชนิดนี้ทำให้เกิดอาการ “แพ้ที่ผิวหนัง” แต่ในประเทศไทย ยังคงมีการใช้สารชนิดนี้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และเครื่องสำอาง เนื่องจากมีต้นทุนที่ถูกกว่าสารทำให้เกิดฟองชนิดอื่น

สาร SLS หรือ โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Salfate) เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง ?

สารเคมีชนิดนี้ มักทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา เช่น หากแชมพูที่มีส่วนผสมของ SLS สัมผัสกับดวงตาจะมีอาการแสบตา หรือการล้างมือด้วยสบู่เหลวที่ผสม SLS เป็นเวลานานหรือล้างบ่อยเกินไป ก็จะทำให้ผิวแห้ง ลอกจากอาการแพ้ได้ หรือ ในกรณีที่ใช้ยาสีฟันที่ผสม SLS อาจทำให้เกิดอาการปากลอก แห้งที่มุมปาก เนื้อเยื่อในช่องปากอักเสบ หรือเกิดสิวอักเสบบริเวณรอบปากและคางได้ บางรายอาจแสดงอาการแพ้ที่รุนแรง ซึ่งเป็นผลมาจากความเข้มข้นของสาร SLS ในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

การได้รับสาร SLS ในระยะยาว คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพผิวหนัง เช่นโรคกลาก โรคสะเก็ดเงิน ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือเด็ก ก็ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารชนิดนี้เช่นกัน

ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อสินค้า หรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่าง ๆ เราควรที่จะศึกษาข้อมูลสินค้าจากฉลากของผลิตภัณฑ์ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีชนิดดังกล่าว เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

ข้อมูลอ้างอิง
1. ศูนย์วิทยบริการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา https://bit.ly/3exT0ql
2. “SLS” หรือ “โซเดียมลอริลซัลเฟต” ในแชมพู-สบู่เหลว อาจส่งผลเสียต่อผิวคุณได้ https://www.sanook.com/health/25041/
3. 4 สารที่ควรเฝ้าระวัง ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว https://www.posttoday.com/pr/510293

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *