fbpx

วีแกน เทรนด์ทางเลือกใหม่ ของคนรักสุขภาพ

การบริโภคอาหารแบบ “มังสวิรัติ” เป็นเทรนด์การรับประทานอาหารได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยเลือกรับประทานเฉพาะผักและผลไม้ และอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่ยังคงอาหารประเภท ไข่ นม เนย และชีส แต่ในปัจจุบันมีเทรนด์การบริโภคอาหารอีกประเภทหนึ่ง ที่มีความเคร่งครัดมากกว่าการบริโภคอาหารแบบมังสวิรัติ โดยจะเน้นรับประทานเฉพาะผักและผลไม้ ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ได้มาจากสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เราเรียกการบริโภคอาหารในรูปแบบดังกล่าวว่า “วีแกน” (Vegan)

ในปัจจุบันการบริโภคอาหารแบบวีแกน ได้รับความนิยมในกลุ่มที่ต้องการลดน้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร และควบคุมแคลลอรี่ เนื่องจากมีความเชื่อว่าอาหารวีแกน คือ อาหารที่ให้พลังงานน้อยและให้สุขภาพที่ดีได้ โดยไม่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร แม้ว่าจะไม่ได้รับประทานเนื้อสัตว์ แต่สามารถได้รับโปรตีนจากธัญพืช เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดเจีย ผักโขม คีนัว ถั่วพิสตาชิโอ และ เมล็ดฟักทอง ได้ มีธาตุเหล็กจาก ข้าวโอ๊ต กะหล่ำปลี โหระพา และ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ส่วนกรดไขมันที่มีประโยชน์ก็สามารถได้รับจาก ถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา และ ถั่วแระ เป็นต้น

“การปรุงอาหารวีแกน ควรใช้ความร้อนให้น้อยที่สุด โดยไม่ควรเกิน 48 องศาเซลเซียสเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ”

อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้ที่บริโภคอาหารวีแกนเป็นประจำ มักมีความเสี่ยงทำให้ร่างกายขาดวิตามินที่สำคัญ โดยเฉพาะวิตามินบี 12 ที่มักมีอยู่ในอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์ ไข่ นม ผู้ที่ขาดวิตามิน บี 12 จะมีภาวะโลหิตจาง (ตัวเหลือง) การทำงานของระบบประสาทผิดปกติ หลงลืมง่าย บางรายอาจมีอาการชาตามปลายมือและปลายเท้า หรือ มีอาการอ่อนเพลีย ดังนั้นผู้ที่บริโภคอาหารแบบวีแกนเป็นประจำ ควรบริโภควิตามินบี 12 จากแหล่งอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและอาหารเสริมหลายรูปแบบ ที่ช่วยเสริมวิตามินบี 12 ให้กับร่างกาย โดยออกแบบมาสำหรับผู้บริโภควีแกนโดยเฉพาะ เช่น ในยาสีฟัน Dentissimo สูตร วีแกน ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 12 ช่วยเสริมวิตามินบี 12 ให้กับร่างกายผ่านการแปรงฟัน (ดูดซึมผ่านเนื้อเยื่อภายในช่องปาก) และมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่สกัดจากพืชธรรมชาติล้วน ๆ มีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ขจัดคราบบนผิวฟัน ป้องกันการก่อตัวของหินปูนและป้องกันฟันผุ ปราศจากสารที่เป็นอันตรายและก่อให้เกิดอาการแพ้ภายในช่องปาก และที่สำคัญเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำการทดลองกับสัตว์ในทุกขั้นตอนการผลิต (Cruelty-free) และยังได้รับการรับรองจากสมาคมวีแกนแห่งสหราชอาณาจักร (The Vegan Society, UK) อีกด้วย

หากต้องการเริ่มต้นเข้าสู่การบริโภคแบบวีแกน ควรเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป มีความยืดหยุ่น ไม่เคร่งครัดกับตนเองจนเกินไป และทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด และมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว

ข้อมูลอ้างอิง

  1. รู้จัก “อาหารวีแกน” อยากสุขภาพดี หุ่นสวยต้องลอง ! https://www.sanook.com/women/65051/
  2. ทดลองเป็นวีแกน หากมื้อนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ https://bit.ly/2SzaM5v
  3. วีแกนคืออะไร แล้วทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน http://realmetro.com/vegan/
  4. มังสวิรัติ https://guru.sanook.com/4404/
  5. วิตามินบี 12 เสี่ยงขาดได้ แบบไม่รู้ตัว! https://bit.ly/3unCNuA

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *