fbpx

ชาร์โคล ประโยชน์จากธรรมชาติ และประสิทธิภาพในการดูแลฟัน

ในปัจจุบัน เรามักจะพบการประกอบอาหารหรือการผลิตเครื่องสำอางที่มีสีดำขึ้นมามากมาย ตามกระแสความนิยมของกลุ่มผู้บริโภค ยกตัวอย่าง เช่น ขนมปัง ไอศกรีม แฮมเบอร์เกอร์ โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน ยาสระผม และ สบู่ เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมที่ถูกใส่ลงในอาหารหรือเครื่องสำอางเพื่อทำให้เกิดสีดำนั้นก็คือ ผงของ“แอคทิเวทเต็ด ชาร์โคล” (Activated Charcoal) หรือ แอคทิเวทเต็ด คาร์บอน (Activated Carbon) หรือ ถ่านกัมมันต์ นั่นเอง

แอคทิเวทเต็ด ชาร์โคล เป็นถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่างๆ เช่น เปลือกไม้หรือไม้ไผ่ นำไปเผาในอุณหภูมิความร้อนสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ต่างจากถ่านฟืนทั่วไป มีโครงสร้างภายในที่เป็นรูพรุนขนาดเล็กๆจำนวนมาก ซึ่งช่วยในการดูดซับกลิ่น สี และสารเคมีไว้ในตัวมันได้ แอคทิเวทเต็ด ชาร์โคล มักถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ เช่น ใช้ในการดูดซับสารพิษทางเดินอาหารและลำไส้ เป็นต้น

ผงแอคติเวทเต็ด ชาร์โคล ที่ผสมในเครื่องสำอาง เช่น ในผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน จะทำหน้าที่แทนผงขัดซึ่งช่วยขัดคราบที่ติดแน่นบนผิวฟันจากคราบจาก บุหรี่ ชา กาแฟ ช่วยให้ฟันสะอาดดูขาวขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในเรื่องของขนาดของผงขัด แอคติเวทเต็ด ชาร์โคล และความหยาบของเนื้อยาสีฟัน ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อฟันเคลือบฟันหรือทำให้ฟันสึกจนเป็นสาเหตุของฟันผุได้ โดยเฉพาะยาสีฟันที่มีเนื้อหยาบ ค่าการขัดสีสูง และไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หรือมีน้อยจนเกินไป

ยาสีฟันเดนทิสซิโม สูตร เอ็กซ์ตร้า ไวท์เทนนิ่ง แบล็ก เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่คิดค้นโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีส่วนผสมของผงแอคทิเวทเต็ด ชาร์โคล (Activated Charcoal) จากพืชธรรมชาติ 100% ที่บดละเอียดจนมีอนุภาคขนาดเล็ก และมีค่า RDA (Relative Dentin Abrasivity) หรือ ค่าการขัดสีของยาสีฟัน ซึ่งอยู่ในระดับต่ำเพียง 70 จึงปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อฟันเคลือบฟันและใช้ได้เป็นประจำทุกวัน

ยาสีฟันเดนทิสซิโม สูตร เอ็กซ์ตร้า ไวท์เทนนิ่ง แบล็ก จัดการกับคราบบนผิวฟันคืนความขาวตามธรรมชาติให้กับเนื้อฟัน ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ป้องกันการเกิดหินปูน ปรับสมดุลของน้ำลายด้วย xylitol และ biosol พร้อมไฮดรอกซี่อะพาไทด์ (HA) และ โซเดียมฟลูออไรด์ ช่วยเสริมสร้างเคลือบฟันให้แข็งแรงและป้องกันฟันผุ ให้ความรู้สึกสะอาด ลมหายใจสดชื่นยาวนาน เหมาะสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ หรือดื่มชา กาแฟเป็นประจำ

** ในทุกผลิตภัณฑ์ยาสีฟันจากเดนทิสซิโม ไม่มีส่วนผสมของสาร SLS, Chlorhexidine, Peroxide, Paraben, Gluten และ Triclosan ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและสุขภาพในช่องปาก

ข้อมูลอ้างอิง

  1. ของดำมาแรง “ชาร์โคล” ดำดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ https://bit.ly/3eGXjB0
  2. ยาสีฟันสูตรชาร์โคลดีจริงหรือ https://bit.ly/3w1gbkc
  3. Is Charcoal Toothpaste Safe? https://bit.ly/33IOi3X
  4. “ชาร์โคล” ในอาหาร และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดีต่อสุขภาพจริงหรือ https://www.sanook.com/health/12049/
  5. ถ่านชาโคล: ดีงามจากภายใน https://bit.ly/3y5r0Dz