fbpx

วิตามินบี 12 สารอาหารสำคัญที่ชาววีแกนไม่ควรมองข้าม — เผยเคล็ดลับตัวช่วยพิเศษ เสริมวิตามินบี 12 ให้กับร่างกาย

วิตามินบี 12 หรือ โคบาลามิน คือสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเราจะได้รับวิตามินชนิดนี้จากการทาน เนื้อสัตว์ ตับ ปลา ไข่ และนม วิตามินบี 12 ช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบประสาท อีกทั้งยังเป็นวิตามินที่จำเป็นในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคโลหิตจาง เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก สำหรับหญิงตั้งครรภ์ วิตามินบี 12 ช่วยลดความเสี่ยงในการแท้งบุตร และความผิดปกติทางสมองหรือกระดูกสันหลังของทารกในครรภ์ ได้อีกด้วย

การทานวีแกน คือการงดทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ทุกชนิด ทำให้ผู้ทานวีแกนส่วนใหญ่มักประสบปัญหาการขาดวิตามินบี 12 ทำให้เกิดโรคโลหิตจางชนิดเพอร์นิเซียสได้ง่าย ซึ่งโรคนี้จะแสดงอาการที่เด่นชัดคือ น้ำหนักลด ผิวหนังมีสีเหลืองอ่อน คลื่นไส้ หายใจขัดข้อง ท้องอืด ลิ้นอักเสบ มีความผิดปกติของระบบประสาทและเดินไม่ตรงได้

ผู้รับประทานวีแกน ถึงแม้จะทานผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ หรือยีสต์ ที่มีวิตามินบี 12 แต่อาหารเหล่านี้ยังไม่สามารถให้วิตามินบี 12 ได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่ดี ดังนั้นจึงต้องทานอาหารเสริมวิตามินบี12 เพิ่ม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างครบถ้วนและเพียงพอ

ด้วยนวัตกรรมและงานวิจัยที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน ทำให้มีการผลิต ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมวิตามินบี 12 ให้กับร่างกายออกมาหลากหลายรูปแบบ เช่น ไซยาโนโคบาลามิน (อาหารเสริมวิตามินบี 12) ที่มีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ หรือ การฉีดวิตามินบี 12 เข้าร่างกาย ซึ่งวิธีนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และต้องฉีดอย่างสม่ำเสมอ หรือการแปรงฟัน ด้วยยาสีฟันที่ผสมวิตามินบี 12 ที่สามารถทำได้เป็นกิจวัตรประจำวัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามนอกจากการเสริมวิตามินบี12 ให้กับร่างกายแล้ว ควรบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ให้สารอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าของสารอาหารชนิดต่าง ๆ อย่างสมดุลและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรืออาหารเสริมต่าง ๆ ให้เหมาะกับความต้องการของตนเอง ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

  1. กิน “วีแกน” อย่างไร ไม่ให้ขาดสารอาหาร https://www.sanook.com/health/27825/
  2. ทุกข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบี 12 ที่คุณต้องรู้ https://bit.ly/3iuEzqA
  3. ทารกขาดวิตามินบี 12 เสียชีวิต เพราะแม่รักสุขภาพกินแต่ผัก https://bit.ly/3iqPlhB
  4. วิตามินบี 12 ( Cobalamin ) คืออะไร มีคุณสมบัติและหน้าที่อะไรบ้าง https://bit.ly/3cMJRKL
  5. แหล่งจากพืช ของวิตามิน บี 12 https://bit.ly/2TS8XRI